Có một bi kịch khá rõ ở một số chị em, đó là họ thường bị hấp dẫn bởi những người đàn ông luôn làm họ đau khổ. Không ít người phải chịu bao đớn đau khổ lụy vì người đàn ông của mình nhưng họ không thể chấm dứt được mối quan hệ đó. Những trường hợp đó đều được liệt vào tình yêu mù quáng và nó có nguyên nhân từ phía gia đình.

Lê lết với cuộc hôn nhân thừa áp lực, thiếu hạnh phúc

Hạnh, 40 tuổi, từng là khách hàng của Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống (TW Đoàn TNCS HCM), cô tìm đến chuyên gia vì những mối bất hòa không thể hóa giải với chồng mình. Hạnh yêu chồng Hạnh bây giờ 2 năm mới tiến tới đám cưới. Điều khiến Hạnh cảm thấy muốn gắn kết ngay với chồng mình ngay từ đầu là cái tính kiệm lời nhưng nói câu nào thì thâm thúy câu đó. Đây là cũng là nét tính cách ở bố Hạnh.

Hạnh rất yêu bố mình. Ngược lại Hạnh cũng là con cưng của bố cô. Theo Hạnh kể thì bố Hạnh là người bố yêu con, sống có trách nhiệm với con cái nhưng rất nghiêm khắc và có phần nóng tính. Điều đặc biệt Hạnh không thích ở bố đó là ông không yêu vợ. Bố mẹ Hạnh không hạnh phúc. Bố Hạnh hay chê trách mẹ cô. Mẹ Hạnh là người tảo tần sớm hôm nhưng dường như không được bố cô ghi nhận.

Hồi nhỏ Hạnh từng chứng kiến bố mẹ xích mích to tiếng với nhau, cô cũng từng nghe mẹ mình đòi ly hôn mấy lần…Tuy nhiên những mâu thuẫn đó sau này Hạnh không thấy lặp lại nữa. Chỉ duy nhất một điều cho đến tận bây giờ bố mẹ Hạnh đã già, bố Hạnh vẫn thường chỉ trích và hay chê trách vợ.

Ngày lập gia đình, càng sống bên chồng, Hạnh càng phát hiện thấy chồng mình có nhiều nét giống bố, đặc biệt là cái cách coi thường vợ ra mặt. Chồng Hạnh hay chê vợ. Tiền không chịu đưa cho vợ nhưng lúc nào cũng chê Hạnh là hoang toàng. Không bao giờ mó tay vào việc nhà nhưng suốt ngày chê cô vụng thối thây. Khi gặp trục trặc công việc gì đó mà về hỏi chồng thì thể nào Hạnh cũng bị chồng chửi là ngu, thậm chí dùng những câu làm Hạnh bẽ bàng như “ngu như lợn”, “ngu như chó”, “mày ngu hết phần thiên hạ”…

Theo lời Hạnh kể, cách ứng xử của chồng Hạnh với Hạnh cũng khá giống với cách mà bố Hạnh đã đối xử với mẹ Hạnh ngày xưa. Chỉ khác là bố Hạnh có trách nhiệm với gia đình bao nhiêu, biết kiếm tiền và chuẩn mực về tiền bạc bao nhiêu thì chồng Hạnh tệ bấy nhiêu. Suốt bao nhiêu năm chung sống đời sống vợ chồng, dường như Hạnh phải một mình lo chi tiêu gia đình và nuôi con.

Điều khiến Hạnh nhiều lúc muốn bỏ chồng là bởi cô cảm thấy quá mệt mỏi và không còn chút hứng thú gì cuộc sống vợ chồng. Cô thấy hôn nhân sao mà nặng nề đến vậy. Nhưng rồi sự chán nản cứ như cơn sóng trồi lên rồi lại sụt xuống, niềm vui chưa kịp lóe lên thì nỗi buồn lại ập xuống đời mình. Đến bấy giờ, khi Hạnh đã bước sang tuổi 40, hai con đã lớn nhưng cô vẫn cứ vẫn lê lết với đời sống hôn nhân thừa áp lực, thiếu hạnh phúc đó của mình.

Tái hiện nỗi đau tuổi thơ bằng cách trải trải nghiệm lại những mối quan hệ bất hạnh

Trong cuốn sách Phụ nữ yêu như thế nào, tác giả Robin Norwood viết: “Trong tâm lý học có một quan điểm quen thuộc đến mức cũ kỹ mà hầu như ai cũng biết, đó là khi trưởng thành, con người thường có xu hướng kết hôn với người giống với hình ảnh cha, mẹ mình khi còn bé. Thật ra, khái niệm này cũng không hoàn toàn chính xác. Không hẳn là chúng ta sẽ chọn người bạn đời y hệt như cha hay mẹ mình, mà ta sẽ chọn người nào mang đến cho ta cảm giác tương tự như những gì ta đã từng trải nghiệm thời niên thiếu. Điều đó thường tạo nên cảm giác mà ta vẫn gọi là tình yêu. Khi đó, ta sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu như ở nhà, “hòa hợp và hoàn toàn ăn ý” với người có thể tái tạo cho ta những cảm xúc và vũ điệu thân quen thời bé.

Ngay cả trong trường hợp những vũ điệu đó không đẹp mắt hoặc không thoải mái thì chúng vẫn là điều thân quen nhất với ta. Trước những người đàn ông này, ta thường có một cảm xúc hết sức đặc biệt: cảm giác hoàn toàn thuộc về họ. Và điều tất yếu là ta sẽ quyết định cố gắng hết sức để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người đàn ông như thế. Chẳng có hoạt chất nào hấp dẫn bằng cảm giác thân quen bí ẩn khi một người đàn ông và một người đàn bà đến với nhau mà lại có những suy nghĩ, hành vi, lối sống tương hợp với nhau như các mảnh ghép hoàn hảo.

Nếu người đàn ông còn có khả năng tạo cho người phụ nữ cơ hội để níu kéo và nỗ lực chiến thắng những nỗi đau, cảm giác cô đơn, vô dụng thì sự hấp dẫn đó càng trở nên mãnh liệt. Trong thực tế, nỗi đau tuổi thơ càng lớn, người phụ nữ càng có khuynh hướng tái hiện và chế ngự nỗi đau đó rõ rệt hơn khi trưởng thành”.

Cũng theo tác giả này, nếu ngày bé, trẻ phải trải qua một cơn chấn động về tinh thần, tình cảm thì trẻ sẽ có xu hướng tái hiện lại những nỗi đau đó nhằm chế ngự, kiểm soát được chúng. Ví dụ, nếu một đứa trẻ từng bị phẫu thuật thì có thể em sẽ thích chơi trò bác sỹ với các con búp bê hoặc đồ chơi của mình. Trẻ sẽ tưởng tượng mình là bác sỹ hoặc bệnh nhân trong các tình huống tương tự cho đến khi nào không còn sợ cơn phẫu thuật đó nữa. Những người phụ nữ yêu mù quáng cũng hành động tương tự: họ tái hiện và trải nghiệm lại những mối quan hệ bất hạnh nhằm kiểm soát được chúng.

Một mối quan hệ càng chứa đựng và tái hiện nhiều yếu tố khó khăn quen thuộc thời thơ ấu đối với người phụ nữ trong cuộc bao nhiêu thì nó càng khó chấm dứt bấy nhiêu. Sở dĩ họ yêu mù quáng là vì họ cố khắc phục những nỗi sợ hãi, giận dữ, phiền muộn và đau đớn đã trải qua khi còn bé cũng như cố chứng tỏ bản thân mình.

Khi cố dứt khỏi mối quan hệ đó, người phụ nữ cảm thấy như có một luồng điện đau thương đang chạy khắp người mình. Cảm giác trống rỗng ngày xưa trỗi dậy và không ngừng ám ảnh họ.

Cảm xúc hưng phấn, say mê lẫn cảm giác thôi thúc phải tìm đến người đàn ông thuộc tuýp cần được chăm sóc, bảo vệ và ý nghĩ phải thay đổi anh ta, khiến cho mối quan hệ dù có trở nên tốt đẹp cũng không hề giống những mối quan hệ bình thường. Chính ý muốn điều chỉnh, sửa đổi mọi thứ cho đúng hơn, tốt hơn cùng tham vọng giành lại tình yêu đã mất thời thơ ấu cũng như đạt được sự thừa nhận của người khác là những lý do vô thức đã khiến những người phụ nữ yêu quá mức lao vào tình yêu.

Liên hệ: Thám tử quận phú nhuận

Đó cũng là lý do vì sao họ không cảm thấy thú vị trước những người đàn ông tử tế, yêu thương họ. Vì những người đàn ông đầy cảm thông, chia sẻ đó không thể nào mang đến cho họ những tình cảm đầy kịch tính, đau đớn, căng thẳng lẫn những cảm xúc hưng phấn. Đó là vì ở những phụ nữ yêu mù quáng, khái niệm đúng đắn và sai lệch đã hoán chỗ cho nhau. Những điều lẽ ra rất tệ hại lại mang đến cho họ cảm giác tốt đẹp, thân quen, trong khi những điều thật sự tốt đẹp lại khiến họ cảm thấy xa lạ, nghi ngờ và không thoải mái.

Kinh nghiệm sống cùng những trải nghiệm lâu dài trong quá khứ đã khiến họ cảm thấy gần gũi với sự đau khổ. Một người phụ nữ lớn lên trong gia đình bình thường, hạnh phúc sẽ có những phản ứng và mối quan hệ khác hẳn. Vì những người này vốn xa lạ với việc phải chịu đựng, phải nỗ lực và chưa từng trải qua đau khổ lúc còn nhỏ nên họ sẽ cảm thấy khó bề chấp nhận những mối quan hệ tiêu cực đó. Nếu gặp phải người đàn ông khiến họ cảm thấy tổn thương, lo lắng, thất vọng, cáu giận, ghen tuông hoặc phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực khác, họ sẽ lập tức cảm thấy bất bình và do vậy sẽ tránh né mối quan hệ đó thay vì theo đuổi nó.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *