Trở thành đạo diễn sản xuất phim quảng cáo là xu hướng mới của nhiều giới trẻ lẫn các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên thực tế người cầm cân nảy mực cho cả một bộ phim quảng cáo vốn không hề dễ dàng và đơn giản. Những khó khăn và áp lực về tư duy, sáng tạo lẫn kĩ năng là điều không thể tránh khỏi khi bạn dấn thân vào ngành sản xuất video quảng cáo. Vậy bạn có đủ sức để đi đường dài, theo đuổi đam mê với nghề quảng cáo vốn cạnh tranh ?

Tham khảo: Phim doanh nghiệp những điều bạn cần biết !

Đạo diễn sản xuất video quảng cáo được hiểu như thế nào ?

Cũng giống như trong làm phim điện ảnh hay trong truyền hình, đạo diễn phim quảng cáo là người chịu trách nhiệm toàn bộ về mặt sáng tạo, thực hiện của một TVC quảng cáo. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ định hướng những hiệu quả hình ảnh và nghệ thuật cho bộ  từ khâu kịch bản, lựa chọn bối cảnh, tổ chức quay phim, chọn D.O.P cho đến những vấn đề liên quan đến góc quay, ánh sáng phim trường…

Trong toàn bộ ekip sản xuất phim quảng cáo đạo diễn là người đưa ra các quyết định cuối cùng trong quá trình sáng tạo một bộ phim. So với đạo diễn phim điện ảnh thì đạo diễn phim quảng cáo phải phụ thuộc nhà sản xuất nhiều hơn nhằm đảm bảo yêu cầu của nhà sản xuất đã thống nhất với khách hàng chứ không làm chủ tất cả như phim ảnh.

Khi dự định làm phim quảng cáo nhà sản xuất ở đây là các khách hàng, doanh nghiệp tìm đến các đạo diễn và người đạo diễn có trách nhiệm đảm bảo là tính ăn khách và thành phẩm chất lượng của bộ phim. Người đạo diễn phải thực hiện quay đúng tiến độ và không được vượt quá ngân sách đã cho.

Những khó khăn mà người đạo diễn phải đối diện khi làm phim quảng cáo ?

Trên thực tế, người đạo diễn giao cho các chuyên gia kỹ thuật trong ê-kíp làm phim sắp xếp các chi tiết trong phim theo hướng đã định. Một đạo diễn chịu trách nhiệm kiến tạo bộ phim, cũng như chỉ đạo ê-kíp làm phim bao gồm: đạo diễn hình ảnh, thiết kế mĩ thuật, quay phim, xử lý âm thanh…. Đạo diễn là người phối hợp những hiệu ứng từ nhiều lĩnh vực khác nhau với sự giúp đỡ của một hoặc nhiều trợ lý.

Công việc của một đạo diễn sả xuất phim quảng cáo cũng khá phức tạp. Với sứ mệnh thuyền trưởng chèo lái con tàu sáng tạo, người đạo diễn sản xuất TVC phải chịu nhiều áp lực gặp nhiều khó khăn trong công việc. Đặc biệt đối với các nhà đạo diễn trẻ, ít kinh nghiệm thì sự thách thức, vất vả lại nhân lên gấp bội.

Tùy theo dự án, đạo diễn sản xuất video quảng cáo có thể làm bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau, nhưng cơ bản có những công việc như sau:

Chuẩn bị quay phim : 

 • Định hình khuynh hướng nghệ thuật cho bộ phim
 • Thống nhất kịch bản
 • Phân cảnh thành các lớp (dựng theo ảnh chụp và gióng khung)
 • Tổ chức và chọn địa điểm quay

Quay phim : 

 • Chỉ đạo diễn xuất (vị trí diễn viên, giọng, thể hiện cảm xúc, cử động)
 • Chịu trách nhiệm chọn vị trí đặt máy quay, khung cảnh, cú máy…
 • Chọn ánh sáng cho khung cảnh (cùng với đạo diễn hình ảnh)
 • Đảm bảo thời gian quay và cân đối ngân sách đã chi.
 • Tất cả những hoạt động khác như chỉ đạo nghệ thuật, kĩ thuật cho bộ phim và nhất là quản lý ê-kíp làm phim.

Hậu kì : 

 • Giám sát dựng phim
 • Âm nhạc cho phim

Không những khó khăn trong quy trình sản xuất phim quảng cáo, các đạo diễn gắn mác tốt nghiệp Sân khấu điện ảnh dễ dàng đầu quân vào đội ngũ làm phim vì thu nhập hấp dẫn nhưng không thể làm ra phim chất lượng và hiệu quả. Thậm chí giá một đoạn quảng cáo 30 giây cũng lên tới 40-50 triệu đồng, thời lượng 15 giây cũng ở mức 10-15 triệu đồng thì tiền lương của những đạo diễn còn non tay cũng không quá cao.

Đạo diễn cũng thường xuyên vướn vào những câu chuyện dở khóc, dở cười, cạnh tranh trong nghề cũng gay gắt. Chưa kể đến những chuyến đi đêm để chạy hợp đồng mà riêng chuyện bị ăn chặn ý tưởng cũng đã làm các đạo diễn luôn ở tình trạng cảnh giác cao độ. Bởi vậy, không bao giờ họ trình bày ý tưởng chi tiết với đối tác.

Những ý kiến trái chiều của khách hàng cũng gây khó khăn và bất cập chứng minh cho năng lựa đạo diễn. Một số phim quảng cáo khá gây ấn tượng, không ít lần than phiền về độ vênh giữa ý tưởng của đạo diễn và khách hàng, do khách hàng không hiểu được mình muốn gì. Do đó đứng trước các nhu cầu và thị hiếu của khách hàng đạo diễn tuy muốn chứng minh năng lực cũng dễ bị hạn chế và khó được khách hàng công nhận.

Làm thế nào để trở thành một đạo diễn làm phim quảng cáo chuyên nghiệp ?

Con đường trở thành đạo diễn phim quảng cáo không hề bằng phẳng và dễ dàng. Nếu bạn không đủ sự tỉnh táo, nhận thức và đam mê thì bạn không thể đi đường dài với TVC quảng cáo.

Xem thêm: Kịch bản phim giới thiệu doanh nghiệp

Để trở thành một đạo diễn TVC quảng cáo chuyên nghiệp, đạo diễn cần thể hiện lãnh đạo, làm chủ những khó khăn, sáng tạo và kết nối mọi người trong ekip. Đạo diễn càng có nhiều quyền hơn trong việc quyết định kinh phí sản xuất phim để đảm bảo một bộ phim chất lượng và thành công.

Hiện nay, gần 90% số phim quảng cáo phát trên truyền hình đều sản xuất ở nước ngoài. Điều này cho thấy việc làm phim quảng cáo ở Việt Nam mới chỉ manh nha hình thành. Và những đạo diễn giỏi thực sự cũng không quá đông thậm chí là khan hiếm. Để có thể chạy theo trào lưu làm phim quảng cáo sử dụng TVC như một công cụ truyền thông ưu việt thì đạo diễn cần có kỹ năng lột tả ý tưởng mà các nhà sản xuất, doanh nghiệp mong muốn, đem đến một sản phẩm hoàn hảo và mãn nhãn người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *