Với nhiều ưu điểm, vật dụng bằng đồng đang ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình Việt. Bài viết sau đây sẽ bật mí những cách giữ đồ đồng luôn sáng bóng như mới để bạn dễ dàng áp dụng.

Tham khảo: Đỉnh Đồng

Đánh bóng đồ đồng theo mức độ xỉn màu

Với đặc điểm nhẹ, sáng, đẹp, màu sắc bắt mắt nên đồng được chọn làm chất liệu để làm vật dụng trang trí như tranh đồng và đồ hương án. Trong mỗi gia đình hiện nay thường ít nhất cũng có một vài hoặc cả bộ vật dụng bằng chất liệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc với không khí, bụi bẩn, đặc biệt là với không khí nóng, ẩm của một nước nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa đã khiến các vật dụng bằng chất liệu này xỉn màu, xuống sắc. Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ mỗi người đều có thể tự làm mới đồ đồng cho nhà mình mà không phải tốn nhiều tiền.

Đối với đồ đồng, để làm sáng bóng chúng, trước hết, bạn cần làm sạch các vết bẩn bám trên vật dụng (chẳng hạn như lư hương đúc đồng; vật trang trí đúc đồng, đồ thờ cúng bằng đồng…). Với các vật dụng từ bộ lư hương nếu bị bám các giọt nến khô thì nên xử lý sạch bằng cách dùng máy lửa, đèn hoặc bất kể cách nào nhằm gia nhiệt để hóa lỏng và chảy ra khỏi vật dụng.

– Đồ đồng xỉn màu nhẹ: Dùng mật ong thoa lên vật dụng và đánh sạch lại đồng thời dùng khăn mềm thấm nước chanh hoặc dấm để lau chùi bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng giấy bạc thuốc lá hoặc mùn cưa cho vào một 1 ít muối, cách này sẽ khiến đồ đồng nhanh chóng sáng bóng trở lại.

– Đồ đồng xỉn màu nặng: Ngâm đồ vật bằng đồng vào thau nước với một lượng giấm pha loãng, để qua ngày rồi rửa nước ấm, đánh nhám số 2000 trong nước và chùi vải cotton sẽ giúp chúng sáng lại như xưa.

Liên hệ: Bát Hương Đồng

– Chống xỉn màu đồng: Đầu tiên, bạn nên mua lon Cana (sáp đánh bóng xe hơi) và RP7. Sau khi xịt RP7 lên rồi lau khô bề mặt để chống oxi hóa, bạn lau qua lớp sáp Cana rồi chờ khô lau lại. Cách này có tác dụng tăng độ bóng, chống ẩm cho đồ vật bằng đồng.

Các cách nêu trên áp dụng với vật dụng nhỏ bằng đồng hoặc các đồ trang trí như mâm đồng, trống và tranh đồng. Còn với lư hương lớn và các vật dụng lớn khác thì có thể làm sạch cơ bản bằng các bước nêu trên hoặc dùng tới sự hỗ trợ của máy móc. Các mô tơ bằng điện gắn các đầu mài bằng giấy ráp hoặc mạt sắt… đều có thể làm sạch, sáng như mới. Để giữ màu ta tiếp tục dùng giẻ sạch và bột sắn đánh kỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *