Từ lâu Việt Nam và Campuchia đã là hàng xóm lâu đời có mối quan hệ vô cùng thân thiết từ những thời còn chiến đầu. Tượng đài quân tình nguyện Việt Nam được xây dựng tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia để kỷ niệm sự giúp đỡ và liên minh của quân dân Viêt Nam trong cuộc chiến lật đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ tàn bạo. Công trình này được xây dựng toàn bộ bằng bê tông vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ XX.

Tượng đài quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia

Lịch sử và vị trí

Đài tưởng niệm được xây dựng trong công viên thủ đô Phnom Pênh gần tượng đài độc lập. Du khách Tour du lịch campuchia giá rẻ có thể dễ dàng nhìn thấy tượng đài này khi đứng cách đó khá xa, và để tới khu tượng đài này, du khách sẽ phải đi qua một khoảng sân được lát đá grannit rất rộng, sau đó đi lên vài bậc thang là tới chân đài tưởng niệm. Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam là một tượng đài gồm có hai chiến sỹ, một chiến sỹ Campuchia và một chiến sỹ là quân tình nguyện Việt Nam đang cầm cây súng trong tay, để bảo vệ một người phụ nữ đang bế một đứa trẻ trong vòng tay ở phía trước.

Kiến trúc và thiết kế

Tượng đài được đặt trên bệ đỡ được lát đá hoa cương, trên đó là dòng chữ: Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam bằng tiếng Việt và tiếng Campuchia. Phía sau tượng đài là 2 cột đá to vững chắc ở giữa có hình tròn lớn giống với mặt cái trống. Phía trên cùng được lắp đặt mái che theo đường nét kiến trúc Khmer truyền thống của đền chùa thường thấy tại Campuchia với đỉnh cao vút và mái nhọn.

Tượng đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia là công trình kỷ niệm  để ghi nhớ sự hy sinh cao cả và anh dũng của các chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam khi giúp đỡ đất nước này trong thời kỳ chế độ diệt chủng tàn bạo Khmer Đỏ phát triển mạnh mẽcũng là nơi đáng để tham quan của Du lịch campuchia, từ đó mang lại sự hồi sinh và phồn vinh cho Campuchia, và đồng thời cũng làm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết giữa dân tộc hai nước Campuchia – Việt Nam.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *